Danh mục sản phẩm
Máy móc thiết bị Phụ tùng phụ kiện Nguyên liệu luyện kim Vật liệu chịu lửa Nguyên liệu cho luyện cán thép
Sản phẩm tiêu biểu
Tag
Lượt truy cập
  • 2
  • 178
  • 4,168,408

Việt Nam kết thúc đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EVFTA)

  01/03/2017

Ngày 4/8/2015, sau gần 3 năm, từ ngày 26/6/2012, với 14 phiên chính thức và nhiều phiên giữa kỳ ở các cấp bộ trưởng, trưởng đoàn và các nhóm kỹ thuật, Việt Nam và EU đã chính thức kết thúc toàn bộ các nội dung cơ bản của Hiệp định.

 

    Các nội dung chính của hiệp định gồm: thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, cbiện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS), hàng rào kỹ thuật trong thương mại (TBT), thương mại dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của chính phủ, sở hữu trí tuệ (gồm cả chỉ dẫn địa lý), phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý - thể chế.

 

Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đối với rất ít số dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Đây có thể coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các FTA đã được ký kết cho tới nay.

 

Theo thông tin của Bộ Tài chính về định hướng cam kết đối với ngành thép trong các FTA đang đàm phán, cơ quan Nhà nước sẽ cố gắng giữ phương án theo đề xuất của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) và thống nhất lộ trình cụ thể trong từng FTA. VSA sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất liên quan đến Hiệp định này.

 

(VSA)

Bình luận